0826 34 26 26Kết bạn Zalo

Thị trường bất động sản năm 2019 sẽ về đâu!

Theo vị đại diện Bộ Xây dựng, 8 tháng cuối năm, có một số yếu tố có thể tác động đến thị trường, trong đó không thể không đề cập đến các câu chuyện chính sách. Và mặc dù các luật sửa đổi nếu được thông qua cũng đến đầu năm 2020 mới có hiệu lực, chưa tác động ngay tới thị trường, nhưng theo ông Khởi, các doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị trước để tránh bị động.

Phân khúc nào hút vốn

Nhìn nhận về xu hướng thị trường, ông Nguyễn Hữu Quang, Phó tổng giám đốc Netland nhận định, trong thời gian qua, vốn FDI đổ vào Việt Nam nhiều, trong đó lượng vốn chủ yếu đến từ châu Á, từ các nhà đầu tư chủ lực như Nhật, Hàn Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc). Các nhà đầu tư đang tìm kiếm các dự án đầu tư với những tiêu chí khác nhau, nhưng hai phân khúc là nhà ở và nghỉ dưỡng vẫn được quan tâm.

Thị tường bất động sản: Mua gì, bán gì nửa sau năm 2019? - Ảnh 3.

“Netland đã mở văn phòng đại diện tại Nhật Bản và đã có 3 dự án ở Việt Nam được đối tác lựa chọn, đều ở phân khúc nghỉ dưỡng. Ở một số nước, hiện đang có làn sóng theo chân các nhà đầu tư bất động sản tiên phong đầu tư ra nước ngoài. Tôi biết có nhà đầu tư cá nhân còn mua toàn bộ sản phẩm một dự án ở Philippines”, ông Quang cho biết thêm.

Đánh giá cao triển vọng của phân khúc văn phòng cho thuê, ông Nguyễn Việt Quang, chuyên gia chứng khoán cho rằng, nhu cầu văn phòng cho thuê đến từ doanh nghiệp ngoại đầu tư vào Việt Nam là rất lớn, đặc biệt khi văn phòng gắn với khu dân cư, khu công nghiệp.

Vài năm trở lại đây, văn phòng cho thuê tại hai đô thị lớn của Việt Nam là Hà Nội và TP HCM luôn có hiệu suất cho thuê và tỷ suất sinh lời vào top đầu thế giới. Năm 2018, Hà Nội là thành phố dẫn đầu thế giới về lợi suất văn phòng với mức lợi suất thị trường đạt 8,57%; TP HCM ở vị trí thứ 4 với lợi suất thị trường ở mức 7,36% (năm 2017, TP HCM đứng thứ 2).

Sự sôi động của phân khúc văn phòng cho thuê là có thật. Tuy nhiên, do sức nóng của nó về cơ bản lại chỉ những người thuộc hai đầu cung – cầu mới thực sự cảm nhận được nên vẻ bề ngoài có vẻ không nổi và được nhắc đến nhiều như các phân khúc khác, như nhà ở hay bất động sản nghỉ dưỡng, công nghiệp.

Ông Hữu Quang cho biết, có 3 nhà đầu tư lớn đang tìm kiếm văn phòng cho thuê tại TP HCM và Đà Nẵng, thậm chí họ còn nhìn nhận tiềm năng phân khúc này lạc quan hơn cả những nhà đầu tư trong nước.

Đồng quan điểm, ông Đặng Văn Quang, Giám đốc JLL Hà Nội cho rằng, tỷ lệ lấp đầy văn phòng cho thuê ở TP HCM là 96%, Hà Nội là 94% (năm 2018) là những tỷ lệ vàng. Thị trường vẫn đang tăng giá và thiếu nguồn cung mới.

“Đã có nhiều quỹ đầu tư, nhà đầu tư muốn tìm văn phòng cho thuê và tiếp cận chúng tôi trong suốt thời gian qua. Bình thường các bạn không cảm nhận được sự khan hiếm, nhưng người có nhu cầu thuê văn phòng mới hiểu rõ sức nóng từ nó. Đặc biệt, với việc thuê văn phòng có diện tích lớn, từ khoảng 1.000 m2 trở lên”, ông Quang nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

0926342626