0826 34 26 26Kết bạn Zalo

Nhận diện thị trường bất động sản hiện nay

bất động sản

Thời gian qua, việc phát triển các dự án mới ở các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh gặp khó, trong khi ngành du lịch phát triển mạnh mẽ và hạ tầng đang được quan tâm đầu tư đã thúc đẩy các doanh nghiệp bất động sản tiến về các tỉnh có tiềm năng du lịch, nhất là các thành phố biển để săn quỹ đất.

Việc nhiều doanh nghiệp địa ốc lớn vốn quen thuộc ở mảng bất động sản nhà ở, nay rầm rộ đổ ra các tỉnh ven biển đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng được xem là điểm nổi bật nhất trên thị trường bất động sản năm 2019. Làn sóng này được dự báo sẽ gia tăng mạnh mẽ hơn trong bối cảnh các thành phố lớn khan hiếm nguồn cung mới vì quỹ đất khan hiếm và chính quyền các nơi này cũng hạn chế cấp phép các dự án mới để tiến hành rà soát, thanh kiểm tra pháp lý của hàng loạt dự án nhà ở đang triển khai.

bất động sản nghỉ dưỡng

 

Số liệu do đại diện Bộ Xây dựng đưa ra tại hội thảo cho biết, trong năm 2018 có hơn 8.000 căn hộ condotel đủ điều kiện mở bán tại khoảng 12 địa phương, chủ yếu là các địa phương có cơ hội đầu tư du lịch như là Đà Nẵng, Khánh Hoà, Bà Rịa – Vũng Tàu, Kiên Giang, Phan Thiết, Quảng Ninh, đặc biệt là Quảng Ninh chiếm đến 19%, Đà Nẵng 14%, Khánh Hoà hơn 26%. Năm 2018 có hơn 7.800 căn hộ được giao dịch, tỉ lệ hấp thụ hơn 92%.

Riêng trong quý I/2019, số lượng condotel mở bán ở các thị trường phía Nam nhiều hơn phía Bắc, đặc biệt là từ Đà Nẵng trở vào.

Cũng trong năm nay, bất động sản nghỉ dưỡng cũng sẽ đón nhận cú hích lớn khi pháp lý của loại hình condotel dần được công nhận. Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 11/CT-TTg về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng ban hành sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng mới đối với các loại hình nhà ở chung cư, công trình căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel), ban hành quy chế quản lý, vận hành loại hình officetel trong quý III/2019.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn – Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư, tuy đứng trước nhiều cơ hội, song thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam cũng còn nhiều thách thức với nhà đầu tư. Việc một số dự án đưa ra mức cam kết lợi nhuận quá cao nhưng chỉ mang tính chất quảng cáo, khó thực hiện được cam kết trong khi chế tài quy định pháp luật về các trường hợp này cũng chưa rõ ràng. Bên cạnh đó sự xuất hiện của nhóm đầu cơ, cò đất đu bám theo các thông tin đồn thổi thiếu chính xác để thổi giá đất, trục lợi cá nhân cũng gây nhiều hệ lụy cho các nhà đầu tư.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

0926342626