0826 34 26 26Kết bạn Zalo

Giới đầu tư châu Á “nhòm ngó” bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam

bất động sản

Cập nhật một số tình hình kinh tế trực tiếp liên quan đến phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên cho biết, hai năm trở lại đây dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng cao.

Dòng vốn này được dự báo sẽ tăng đột biến hơn khi có chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Việc dòng vốn đầu tư từ nước ngoài tăng sẽ thúc đẩy nhu cầu đầu tư vào bất động sản công nghiệp và dân dụng năm 2019, tạo ra sức cầu rất lớn cho bất động sản, trong đó có bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Điều này cũng cho thấy, Việt Nam là điểm đến được đánh giá rất đáng tin cậy của nhà đầu tư.

“Đáng chú ý là các nhà đầu tư Nhật Bản trước nay quen đầu tư mạnh vào công nghiệp nhưng giờ họ cũng lái đồng vốn sang bất động sản nghỉ dưỡng. Cùng với đó các luồng vốn có nguồn gốc Trung Quốc cũng đổ vào Việt Nam mạnh mẽ hơn bao giờ hết”, ông Thiên thông tin.

Tuy nhiên, TS Thiên cũng nhấn mạnh, tuy khả năng bong bóng bất động sản là khó xảy ra do các chế tài kiểm soát hoạt động này đã tốt hơn thế nhưng cần thận trọng.

Cùng với TS Thiên, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cũng nhấn mạnh đến việc đã đến lúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng của Việt Nam cần quan tâm đến đối tượng khách cao cấp, chất lượng cao chứ không phải “vơ bèo gạt tép, ăn theo du lịch”. Bởi nó gắn liền với việc Việt Nam đang chuyển đổi chiến lược thu hút vốn FDI theo hướng có chọn lọc hơn.

“Bất động sản cao cấp là cần thiết vì Việt Nam hiện nay có rất nhiều người có tiền. Đây là phân khúc họ rất quan tâm, và đó cũng là động lực cho các nhà đầu tư. Nhưng cũng cần cẩn thận, vì nếu cung vượt cầu thì đây cũng là phân khúc khởi đầu cho khủng hoảng và sẽ kéo theo cả thị trường”, ông Hiếu phân tích.

Ông Hiếu kiến nghị Chính phủ, Quốc hội nhanh chóng giải quyết vấn đề pháp lý còn lấn cấn để ngân hàng yên tâm khi nhận thế chấp, người mua nhà an tâm về quyền sở hữu. Hiện nay một số địa phương đã cấp sổ cho condotel, nhưng tương lai nó như thế nào thì không ai rõ. Về bất động sản nghỉ dưỡng, hiện nay pháp lý còn lấn cấn về loại hình condotel định hình là bất động sản để ở hay kinh doanh.

“Trong những ngày tôi đến ở thì nhà của tôi, nhưng thời gian còn lại đem đi kinh doanh thì không phải là nhà ở. Theo tôi, condotel là bất động sản kinh doanh. Do đó, tất cả các luật về đất, thuế cần xem đây là bất động sản kinh doanh”, ông Hiếu phát biểu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

0926342626