0826 34 26 26Kết bạn Zalo

Nhận diện bức tranh thị trường bất động sản trong năm 2019

bất động sản

Ngày 27/11, tại Hà Nội, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) phối hợp với kênh truyền hình Kinh tế-Tài chính (VITV) tổ chức Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên lần 2 năm 2019.

Nhận diện bức tranh toàn cảnh của thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2019 và sự phát triển của thị trường trong giai đoạn vừa qua. Đồng thời, dự báo, chỉ ra những thuận lợi, khó khăn và những yếu tố tác động tới thị trường trong trung hạn từ đó kiến nghị các biện pháp hỗ trợ, điều chỉnh chỉnh chính sách nhằm góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định bền vững là những nội dung xuyên suốt tại diễn đàn.

Diễn đàn có sự tham dự của Lãnh đạo Bộ Xây dựng, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, các bộ, ngành Trung ương, đại diện các địa phương, lãnh đạo và thành viên Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, các chuyên gia – nhà quản lý, nhà kinh tế, lãnh đạo các doanh nghiệp bất động sản.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng đánh giá cao vai trò tích cực, chủ động vươn lên của cộng đồng doanh nghiệp hoạt động trong thị trường bất động sản. Những thay đổi tích cực về diện mạo đô thị, về khả năng đáp ứng nguồn cung nhà ở cho người dân; sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng du lịch, dịch vụ thương mại, văn phòng; hạ tầng khu công công nghiệp… đều có sự góp công rất lớn của cộng đồng các doanh nghiệp.

Kết quả hoạt động của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã đóng góp tích cực vào việc bình ổn, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, hiệu quả, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. Bên cạnh vai trò quan trọng đối với thị trường bất động sản, Hiệp hội còn có đóng góp lớn vào thành công trong công tác quản lý Nhà nước về thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng. Cụ thể, Hiệp hội đã chủ động kết hợp với Bộ Xây dựng trên nhiều phương diện như: Công tác phản biện, tư vấn chính sách, theo dõi những động thái của thị trường để phản ánh, kiến nghị, kịp thời điều chỉnh… và xây dựng kênh thông tin về thị trường bất động sản.

Bộ Xây dựng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi và công bằng nhất để cộng đồng doanh nghiệp tham gia đầu tư, phát triển thị trường bất động sản Việt Nam theo hướng minh bạch, bền vững đáp ứng tốt các yêu cầu của thị trường.

Phát biểu tổng quan về thị trường bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam khẳng định, trong giai đoạn 3 năm vừa qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn và biến động, song nhìn chung, thị trường bất động sản Việt Nam về cơ bản vẫn có sự phát triển ổn định, lành mạnh, chuyên nghiệp hơn và đã giảm thiểu các nguy cơ rủi ro so với thời kỳ trước.

“Thị trường bất động sản Việt Nam đang ngày càng thể hiện vai trò đặc biệt quan trọng của mình trong nền kinh tế và là động lực phát triển cho nhiều ngành, nghề và thị trường khác”, ông Nguyễn Trần Nam nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo xu hướng của nền kinh tế và như dự báo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam từ cuối năm 2018, thị trường bất động sản đã và sẽ gặp những khó khăn nhất định và có dấu hiệu giảm sút.

Trong thời gian tới, thị trường bất động sản vẫn giữ được sự ổn định, dựa vào các yếu tố tích cực của kinh tế vĩ mô; nhu cầu về nhà ở của Việt Nam còn rất lớn; dư địa phát triển cho phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, bất động sản công nghiệp còn nhiều. Vốn đầu tư FDI vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh và ngày một thực chất hơn; sự chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng mới. Đây là những điểm sáng thị trường trong trung và dài hạn.

Tuy nhiên, thách thức đối với doanh nghiệp bất động sản là hệ thống các văn bản pháp lý liên quan đến thị trường bất động sản còn chưa đồng bộ. Những khó khăn về thủ tục hành chính và sức ép từ chủ trương kiểm soát chặt chẽ hơn việc cấp phép dự án mới. Doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn. Tái xuất hiện tình trạng phân lô bán nền tràn lan và các đợt sốt ảo giá đất tại một số địa phương, tình trạng lừa đảo bán “dự án ma” trở nên phổ biến. Thiếu hụt hệ thống thông tin về thị trường bất động sản và những lo ngại về tính minh bạch của thị trường.

Tại Diễn đàn, các chuyên gia hàng đầu, nhà quản lý và cộng đồng doanh nghiệp đã tập trung bàn thảo và làm rõ một số khía cạnh

Cung cấp bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản Việt Nam 2019 và sự phát triển của thị trường giai đoạn vừa qua. Đồng thời, dự báo, chỉ ra những thuận lợi, khó khăn và những yếu tố tác động tới thị trường trong năm 2019 và trung hạn.

Việc tổng kết, đánh giá, dự báo xu hướng thị trường được thực hiện thông qua góc nhìn, số liệu, sự phân tích của Bộ Xây dựng, cơ quan quản lý Nhà nước về thị trường bất động sản, các đơn vị chuyên môn thuộc Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu về kinh tế, xây dựng, bất động sản. Các đánh giá được đặt trong bối cảnh kinh tế vĩ mô, sự tăng trưởng của từng phân khúc và sự phát triển, vận động thực tế của cộng đồng các doanh nghiệp trên thị trường bất động sản.

Tập trung phân tích các rào cản, vướng mắc lớn nhất của thị trường bất động sản năm 2019 và giai đoạn vừa qua. Các vướng mắc chính được các doanh nghiệp hội viên Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phản ánh liên quan đến thủ tục hành chính phê duyệt dự án, tài chính, thuế, pháp lý của các loại hình bất động sản mới… để có các biện pháp hỗ trợ, điều chỉnh chính sách kịp thời và cũng đưa ra khuyến nghị để cộng đồng doanh nghiệp bất động sản chủ động có các giải pháp ứng phó phù hợp, thúc đẩy thị trường phát triển ổn định và bền vững.

Đồng thời phân tích các xu hướng mới trên thị trường bất động sản Việt Nam như bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng; bất động sản xanh, thông minh… Nêu lên những kinh nghiệm thực tế về việc phát triển các phân khúc này; đồng thời, trao đổi các kinh nghiệm quốc tế có nhiều khả năng ứng dụng cho Việt Nam.

Các nội dung được Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đề xuất đưa ra thảo luận trong Diễn đàn được đánh giá rất thiết thực, nhìn nhận một cách khách quan, đánh giá đúng thực trạng về thị trường hiện nay, cũng như giúp cho các cơ quan quản lý nhà nước có những giải pháp hiệu quả, phù hợp nhằm tăng cường công tác quản lý, điều tiết thị trường, đảm bảo cho thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

0926342626