0826 34 26 26Kết bạn Zalo

Năm 2020, sửa đổi hàng loạt luật liên quan thị trường bất động sản

bất động sản

Đó là thông tin được Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản Việt Nam (Bộ Xây dựng) Nguyễn Mạnh Khởi cho biết tại cuộc gặp mới đây với các thành viên Hội Môi giới bất động sản Việt Nam khu vực miền Trung

Nhà ở xã hội đưa vào thị trường gần như dẫm chân tại chỗ

Như tin đã đưa, tối 23/12 tại Đà Nẵng diễn ra workshop (hội thảo – tọa đàm) Bất động sản 2020 – Cơ hội và thách thức” do Hội Môi giới bất động sản (BĐS) Việt Nam khu vực miền Trung tổ chức.

Tại đây, sau khi chia sẻ về tình hình sụt giảm, điều chỉnh của phân khúc thị trường BĐS căn hộ du lịch (trước đây gọi là condotel), ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS Việt Nam (Bộ Xây dựng) cũng đã có những phân tích về tình hình thị trường BĐS nhà ở trong năm 2019.

Theo ông, phân khúc thị trường này trong thời gian qua cũng có những điều chỉnh, đặc biệt là BĐS nhà ở thương mại cao cấp. Nhiều dự án đã xin phép điều chỉnh lại cơ cấu vì có số lượng căn hộ quá lớn, vượt quá nhu cầu của người tiêu dùng. Trong khi đó, phát triển nhà ở xã hội (NOXH) thì lại rất kém.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi cho biết, tuy các địa phương có quan tâm nhưng NOXH đưa vào thị trường vẫn gần như dẫm chân tại chỗ. Đó là đối với nhà ở cho người thu nhập thấp tại đô thị; còn nhà ở giá rẻ, nói đúng hơn là nhà ở giá thấp, khoảng 25 triệu đồng/m2 trở xuống cũng đang thiếu trong khi nhu cầu rất lớn. Hiện việc điều chỉnh cơ cấu của loại hình này cũng đang diễn ra, hướng đến đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng thật về nhà ở giá thấp.

Thị trường BĐS nhà ở gặp khó khăn do rà soát pháp lý

Theo lãnh đạo Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS Việt Nam (Bộ Xây dựng), thị trường BĐS nhà ở trong năm 2019 có những nét sáng sủa nhưng cũng có không ít khó khăn do việc rà soát pháp lý. Theo thống kê, năm 2019 TP.HCM chỉ có khoảng chục dự án nhà ở được triển khai, trong khi có hàng chục dự án đang phải tiếp tục rà soát về pháp lý.

“Hà Nội cũng vậy, Đà Nẵng cũng đang rà soát. Hy vọng năm 2020, khó khăn này sẽ đi qua, và sau khi rà soát thì nguồn cung sẽ có. Chúng tôi cho rằng không thể cứ rà soát mãi được. Vừa rồi Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng rà soát, đánh giá xem khó khăn đối với BĐS nhà ở là gì, còn cái gì kéo dài và cái gì có thể chấm dứt được!” – Ông Nguyễn Mạnh Khởi nói.

Ông cũng cho biết, hiện Bộ xây dựng đang làm báo cáo về vấn đề nêu trên để trình Thủ tướng. Và ở góc độ chuyên môn, Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS Việt Nam cho rằng một số cái khó có thể sẽ được xử lý trong năm 2020, nhờ vậy mà nguồn cung BĐS nhà ở sẽ ra hàng nhiều hơn so với năm 2019.

Đối với BĐS công nghiệp, ông Nguyễn Mạnh Khởi cho hay, thời gian qua các nhà đầu tư vào Việt Nam tìm hiểu rất nhiều và Bộ Xây dựng cũng đã giới thiệu nhiều khu vực để các nhà đầu tư quan tâm. “Có thể nói do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung nên cũng đã tạo nhiều cơ hội thúc đẩy thị trường BĐS công nghiệp của Việt Nam!”, ông Khởi nói.

Đối với BĐS đất nền, theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, trong thời gian qua đã xảy ra rất nhiều vấn đề, nhiều tai tiếng trong năm 2019. Vì vậy cần phải bàn tính kỹ, tính toán lại cách quan tâm đối với loại hình BĐS này. Ông cũng hy vọng chính sách của Nhà nước sẽ có những điều chỉnh trong thời gian tới để tránh trường hợp tiếp tục xảy ra những vấn đề tai tiếng vừa qua.

Năm 2020, sửa đổi hàng loạt luật liên quan đến thị trường BĐS

Đáng chú ý, ông Nguyễn Mạnh Khởi cho hay, theo chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội và Chính phủ thì trong năm 2020 sẽ có 3 đạo luật hết sức quan trọng được sửa đổi, có sức tác động trực tiếp đến thị trường BĐS.

Trước hết, đó là luật Xây dựng. Dự thảo sửa đổi luật này đã báo cáo Quốc hội được 1 kỳ, dự kiến Quốc hội sẽ thông qua vào tháng 5/2020. Trong đó có nhiều thủ tục đã được Bộ Xây dựng đã nghiên cứu, như phân cấp, phân quyền cho địa phương trong việc triển khai đầu tư; đồng thời làm rõ những trường hợp hiện nay còn đang vướng mắc trong thủ tục thẩm định, thẩm tra dự án.

Thứ hai là Luật Đầu tư, sẽ có tác động rất lớn đến các nhà đầu tư. Trong thời gian qua có nhiều ý kiến kêu ca về sự mâu thuẫn, không thống nhất giữa luật Đầu tư, luật Nhà ở trong các thủ tục đầu tư. Vì vậy, trong dự thảo sửa đổi luật Đầu tư trình Quốc hội cho ý kiến lần 1 có nhiều điểm đã tháo gỡ những sự trùng lắp trong chấp thuận chủ trương, lựa chọn chủ đầu tư.

“Hiện dự thảo sửa đổi luật Đầu tư đang được Bộ KH&ĐT chủ trì tiếp thu ý kiến, chỉnh sửa và dự kiến cũng sẽ được Quốc hội thông qua vào tháng 5/2020!” – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS Việt Nam (Bộ Xây dựng) Nguyễn Mạnh Khởi cho hay.

Thứ ba là việc sửa đổi luật Đất đai, đang được dư luận hết sức quan tâm, theo kế hoạch sẽ trình Quốc hội cho ý kiến lần 1 vào tháng 5/2020 và dự kiến được Quốc hội thông qua vào cuối năm 2020. Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, có rất nhiều ý kiến chung quanh các quy định pháp luật liên quan vấn đề đất đai, và hiện cơ quan chủ trì soạn thảo đang tiếp nhận ý kiến đóng góp của các tổ chức, cá nhân để hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Đối với lĩnh vực nhà ở, ông Nguyễn Mạnh Khởi cho biết, dự kiến đến cuối năm 2020 cũng sẽ chỉnh sửa, điều chỉnh, bổ sung một số quy định pháp luật trong luật Nhà ở, luật Kinh doanh BĐS và một số thủ tục pháp lý hiện hành đang có vướng mắc.

“Có thể nói vấn đề pháp lý trong lĩnh vực kinh doanh BĐS cũng như các lĩnh vực khác có liên quan luôn được nghiên cứu để điều chỉnh, sửa đổi kịp thời, bảo đảm làm sao những nhà đầu tư, những nhà hoạt động chân chính, những nhà kinh doanh đúng pháp luật sẽ có cơ hội làm ăn. Và chắc chắn sẽ có những quy định để chúng ta tránh những hiện tượng lợi dụng kẽ hở pháp luật làm ảnh hưởng đến những người làm ăn chân chính!” – Ông Nguyễn Mạnh Khởi nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

0926342626