0826 34 26 26Kết bạn Zalo

Khu đô thị lớn nhất Đà Nẵng “hồi sinh” nhờ dòng vốn mới?

GOLDEN HILL ĐÀ NẴNG

Dự án Golden Hills Đà Nẵng – khu đô thị sinh thái được cho là lớn nhất Đà Nẵng – nhiều năm qua liên tục lỗi hẹn về tiến độ vì nhiều lý do, trong đó không loại trừ khả năng thiếu vốn của chủ đầu tư.

Cũng có thể vì lý do tài chính nên theo thông tin được công bố hồi giữa năm 2017, chủ đầu tư dự án này là Công ty Cổ phần Trung Nam (Trung Nam Group) là doanh nghiệp đứng đầu danh sách nợ tiền sử dụng đất của thành phố Đà Nẵng với con số gần 300 tỷ đồng.

Tuy nhiên, gần đây dự án này đang có dấu hiệu “hồi sinh” sau khi được tiếp thêm nguồn lực từ nhà đầu tư mới.

Mấy tháng trở lại đây, giới đầu tư bất động sản Đà Nẵng đang hướng sự chú ý đến những chuyển động tại dự án khu đô thị lớn nhất thành phố là Golden Hills và dự án “Vệt 50m” có tổng diện tích lên tới hơn 370 ha, trong đó Golden Hills City nằm tại phương Hòa Hiệp Bắc, Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu và xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, có diện tích hơn 340 ha.

Còn dự án “Vệt 50m” là dự án sử dụng đất 50m dọc tuyến đường Nguyễn Tất Thành nối dài đoạn từ quốc lộ 1A đến ranh giới dự án Golden Hills City, có diện tích gần 30 ha.

Golden Hill Đà Nẵng

Cả hai dự án này ban đầu do Trung Nam Group làm chủ đầu tư với số vốn dự kiến gần 2 tỷ USD, được khởi công từ tháng 4/2011.

Tuy nhiên, sau khi một phần dự án đã xây dựng xong phần thô và đi vào hoàn thiện thì phần còn lại của dự án lại “án binh bất động” suốt nhiều năm sau đó. Nguyên nhân dự án đình trệ một phần được xác định do các bất cập trong việc giải phóng mặt bằng. Dự án cũng đã tốn không ít giấy mực của báo chí xung quanh việc người dân bức xúc về công tác đền bù, giải tỏa, tái định cư chậm…

Cho đến giữa năm 2017, thị trường bất động sản Đà Nẵng được một phen “dậy sóng” sau khi UBND thành phố Đà Nẵng nêu tên hàng loạt dự án nợ tiền sử dụng đất. Trong đó, Trung Nam Group đứng đầu danh sách nợ tiền sử dụng đất với con số gần 300 tỷ đồng, thuộc hai dự án lớn là Golden Hills (244 tỷ đồng) và dự án Vệt 50m (gần 60 tỷ đồng).

Và đến tháng 12/201, Trung Nam Group công bố đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế sử dụng đất đối với dự án Vệt 50m. Riêng dự án Golden Hills, Trung Nam Group đã hoàn tất 97% tiền nộp thuế, tương đương 286 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của VnEconomy, diễn biến trên có nguyên nhân từ việc đã có một nhà đầu tư mới tham gia cùng Trung Nam Group để “giải cứu” dự án Golden Hills và dự án Vệt 50m. Cụ thể, Trung Nam Group đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng và kinh doanh với Công ty TNHH Thịnh Phát Hà Nội từ giữa 2017.

Theo theo thông tin mới nhất từ Thịnh Phát Hà Nội, đến nay doanh nghiệp này đã chuyển nguồn tiền gần 1.500 tỷ đồng để thanh toán nợ thuế và thúc đẩy dự án. Chính vì thế, siêu dự án Golden Hills đang có những tín hiệu “hồi sinh” sau thời gian dài ở tình trạng bết bát.

Được biết, nguồn lực mà Thịnh Phát Hà Nội dự kiến góp vào dự án Golden Hills không chỉ dừng ở mức gần 1.500 tỷ đã chuyển cho Trung Nam Group. Doanh nghiệp này đã chuẩn bị sẵn một khoản vốn lớn lên tới hàng nghìn tỷ đồng để giúp dự án Golden Hills và Vệt 50m “hồi sinh” theo điều khoản đã ký trong hợp đồng với Trung Nam Group.

Tuy nhiên, trong khi phía Thịnh Phát Hà Nội với thiện chí và mong muốn tiếp tục rót vốn đầu tư dự án Golden Hills thì phía Trung Nam Group lại đang tỏ ra thờ ơ một cách khó hiểu, khiến nhà đầu tư tại Đà Nẵng cũng như từ Hà Nội đang rất lo lắng về quyền lợi hợp pháp của mình tại dự án này.

Với sự hờ hững của chủ đầu tư là Trung Nam Group, có một thiệt hại lớn hơn nữa cho những nhà đầu tư, người mua nhà tại Đà Nẵng – những người vốn đặt nhiều kỳ vọng được sống tại khu đô thị hiện đại và lớn nhất thành phố này, giờ đang tiếp tục phải ngóng chờ số phận tiếp theo của dự án.

Theo CafeF

Leave a Reply

Your email address will not be published.

0926342626