0826 34 26 26Kết bạn Zalo

Chung cư khan hiếm, giá đất nền tăng vọt

Trong khi số lượng dự án chung cư mới ngày càng khan hiếm thì giá đất nền tại nhiều khu vực của TP.HCM lại tăng vọt khiến cho cơ hội sở hữu nhà đất của người dân càng khó khăn.

 

Dự án
Dự án căn hộ khan hiếm khiến nguồn cung tụt giảm

Theo báo cáo của Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), trong quý 1-2019, số lượng dự án Sở Xây dựng TP.HCM phê duyệt chỉ 8.472 dự án (kể cả khu vực nhà dân và dự án), giảm đến 63% so với cùng kỳ năm trước.

Báo cáo của một công ty chuyên nghiên cứu thị trường cũng cho thấy xu hướng tương tự. Theo số liệu của đơn vị này, trong quý 1/2019 có 4.423 căn hộ được chào bán, giảm 46% theo quý và 54% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho biết sự sụt giảm nguồn cung đang gây ra nhiều lo ngại như việc tăng giá bất động sản. Làm giảm cơ hội tạo lập nhà ở của số đông người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp đô thị, tác động đến việc đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở. Làm sụt giảm nguồn thu ngân sách nhà nước từ bất động sản.

Do đó, hiệp hội bất động sản đã có kiến nghị UBND TP.HCM và Thanh tra Chính phủ khẩn trương xem xét, giải quyết hợp tình, hợp lý đối với hơn 100 dự án trên địa bàn đang bị “đóng băng” chờ rà soát, thanh tra, nhưng phải đảm bảo nguyên tắc không làm thất thoát tài sản công.

Trong khi nguồn cung mới của các dự án chung cư nhỏ giọt thì giá bán của phân khúc đất nền lại tăng chóng mặt.

Tại quận 9, khu vực quanh dự án Vinhomes Sapphire (tên cũ VinCity) của tập đoàn Vingroup đang thi công ghi nhận mức giá tăng rất nhanh.

Giá đất mặt tiền đường Nguyễn Xiển khu vực gần Vinhomes Sapphire đang được giao dịch trung bình từ 55 – 70 triệu đồng/m2 tuỳ vị trí. Các tuyến đường gần đó như Long Thuận, Phước Thiện, Lò Lu cũng đang được giao dịch với mức giá trên dưới 50 triệu đồng/m2.

Một số dự án đất nền khu vực quận 9 như Đông Tăng Long trên đường Nguyễn Duy Trinh đang có mức giá giao dịch từ 25 – 40 triệu đồng/m2; dự án khu dân cư Phú Nhuận nằm đường Liên Phường có mức giá từ 30 – 60 triệu đồng/m2 tuỳ vị trí. Các dự án Đông Dương, Đại học Bách Khoa trên đường Bưng Ông Thoàn cũng giao dịch từ 35 – 50 triệu đồng/m2.

 

Đất nền
Trong khi đó đất nền tăng giá liên tục

 

Tại quận 12, khu vực quanh bến phà thuộc phường An Phú Đông đang là điểm nóng của giá đất. Đường Vườn Lài dẫn vào bến phà là nơi có giá bán tăng mạnh nhất. Một nhân viên môi giới tại đây cho biết, giá đất nhỏ trong hem thuộc khu vực này đang có giá từ 35 – 50 triệu đồng tuỳ vào vị trí. Riêng mặt tiền đường Vườn Lài có mức giá trung bình khoảng 70 – 80 triệu đồng/m2.

Theo tìm hiểu, sở dĩ giá đất khu này tăng cao là vì những thông tin liên quan đến dự án cầu tạm sẽ được xây dựng để thay thế bến phà nối phường An Phú Đông với Gò Vấp.

“Sau khi cầu được xây dựng thì khu vực này sẽ kết nối trực tiếp với đường Nguyễn Thái Sơn (quận Gò Vấp) dễ dàng di chuyển đến sân bay, trung tâm thành phố”, một nhân viên môi giới cho biết.

Tại các quận huyện xa hơn như Bình Chánh, Củ Chi và Hóc Môn, giá đất nền cũng tăng lên. Thậm chí huyện đảo xa xôi như Cần Giờ giá đất cũng có biến động mạnh.

Khảo sát thực tế đất mặt tiền đường Duyên Hải, khu vực thị trấn Cần Thạnh có giá từ 40 – 50 triệu đồng/m2. Các tuyến đường khác như Tắc Xuất, Lương Văn Nho hay Thành Thới giá bán cũng dao động từ 20 – 25 triệu đồng/m2.

Cũng con đường này nhưng đoạn gần đường 30/4, gần dự án lấn biển, nhiều khu đất đang được rao bán với mức giá từ 30 – 35 triệu đồng/m2. Thậm chí nhiều lô đất lớn ở Cần Giờ đang được giao dịch lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Anh Huy, giám đốc một công ty đất nền tại Thủ Đức, cho biết sở dĩ giá đất nền tăng là vì đây là sản phẩm có tính bền vững và tiềm năng sinh lời lớn. Mặt khác, sự hình thành các dự án hạ tầng lớn như metro, cầu đường hay các siêu đô thị của các công lớn cũng khiến cho giá đất của cả khu vực tăng lên, thiết lập một mặt bằng giá mới.

Tuy nhiên, một số khu vực hạ tầng chưa tương xứng nhưng giá đất cao ngất ngưởng là có sự tham của các nhóm đầu cơ, cò đất tung tin thất thiệt để thao túng, đẩy giá đất sốt ảo.

Theo: Cafeland

Leave a Reply

Your email address will not be published.

0926342626