0826 34 26 26Kết bạn Zalo

Bất động sản quý cuối năm: Phân khúc căn hộ giảm mạnh, đất nền “nằm” ngôi đầu

bất động sản

Liên tục các quý trong năm 2019, thị trường bất động sản tại TP.HCM và các tỉnh lân cận lâm vào tình trạng “đóng băng”, hàng loạt các phân khúc sụt giảm mạnh cả về nguồn cung lẫn cầu… Các chuyên gia dự báo từ nay đến cuối năm, tình trạng phân khúc bất động sản căn hộ sẽ đi xuống và đất nền tiếp tục duy trì ổn định.

Nhiều phân khúc giảm mạnh

Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA, đơn vị phân phối, nghiên cứu thị trường) vừa đưa ra báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM quý 3/2019.

Cụ thể, về phân khúc nhà phố và biệt thự, DKRA ghi nhận nguồn cung và sức cầu thị trường giảm mạnh.

Báo cáo này thể hiện, toàn thị trường có 1 dự án đáng chú ý được mở bán, số lượng nguồn cung mới 30 căn, chỉ bằng 8% so với quý 2 và bằng 83% cùng kỳ năm trước.

Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 67% nguồn cung mới (khoảng 20 căn), bằng 7% so với quý 2.

Theo nghiên cứu của DKRA, khu Đông dẫn đầu nguồn cung mới. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêu thụ không cao, chiếm 17% cơ cấu tiêu thụ nguồn cung mới toàn thị trường và chỉ bằng 2% tỷ lệ hấp thụ nguồn cung sơ cấp theo khu vực.

Thị trường giảm đáng kể cả cung và cầu so với quý trước, nhưng diễn biến có phần tương đồng với cùng kỳ năm trước.

Giao dịch thứ cấp giảm nhẹ so với quý 2, các giao dịch chủ yếu tập trung ở những dự án đã được bàn giao, có giá bán khoảng 10 tỷ đồng/căn và kết nối giao thông thuận lợi.

Bất động sản - Bất động sản quý cuối năm: Phân khúc căn hộ giảm mạnh, đất nền “nằm” ngôi đầu

Nhiều phân khúc bất động sản trong quý 3/2019 tiếp tục sút giảm.

Với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng – biệt thự biển, nguồn cung mới và lượng tiêu thụ thấp nhất từ đầu năm 2019. Theo đó, trong quý vừa qua, thị trường đón nhận 3 dự án mới, cung ứng 86 căn biệt thự biển, chỉ bằng 5% so với quý 2.

Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 67% (58 căn), bằng 4% so với quý trước đó. Sức cầu của thị trường giảm đáng kể so với quý trước, các dự án chủ yếu tập trung tại khu vực tỉnh Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Riêng phân khúc bất đồng sản nghỉ dưỡng – condotel, nguồn cung mới và lượng tiêu thụ giảm nhẹ.

Cụ thể, DKRA Vietnam ghi nhận 6 dự án condotel mới mở bán, cung ứng ra thị trường 2,605 căn, bằng 68% so với quý 2. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 86%, bằng 70% lượng tiêu thụ của quý trước nhưng vẫn cao gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm 2018.

Nguồn cung sơ cấp và lượng tiêu thụ tập trung chủ yếu ở Ninh Thuận, Khánh Hòa, Đà Nẵng.

Nhu cầu nhà ở tăng, sản phẩm cung ứng ra thị trường ít

Riêng phân khúc căn hộ, trong quý vừa qua DKRA ghi nhận nguồn cung mới và lượng tiêu thụ dự án mới tăng đột biến.

Theo khảo sát, trong quý 3/2019 có 8 dự án được chào bán ra thị trường, cung cấp đến 13.853 căn hộ, bao gồm 4 dự án mới và 4 dự án trước đó triển khai giai đoạn tiếp theo, tăng gấp 5,4 lần so với quý 2 và tăng đến 71% nguồn cung mới của cùng kỳ năm 2018.

Lượng tiêu thụ nguồn cung mới tích cực, đạt khoảng 96% (13.336 căn), tăng 6,5 lần so với quý 2 và tăng 2,1 lần cùng kỳ năm 2018.

Theo đó, nguồn cung thị trường đến từ một số dự án căn hộ như Phú Đông Premier của Phú Đông Group, hay nhà mẫu của dự án Phú Đông 3. Ngoài ra, một số dự án khác như căn hộ Q7 Boulevard của Hưng Thịnh Corp.

Hay các chung cư vệ tinh xoay quanh TP.HCM đang được phát triển, như Opal boulevard của Đất Xanh Group, Happy One của công ty Cổ phần Tập đoàn Địa ốc Vạn Xuân, dự án C-Skyview của chủ đầu tư Chánh Nghĩa Quốc Cường…

Habitat giai đoạn 3, liên doanh giữa Tập đoàn Singapore Sembcorp Gateway và công ty TNHH Phát triển Vsip Bình Dương cũng giúp nhà đầu tư và khách hàng có nhiều kênh lựa chọn.

Bất động sản - Bất động sản quý cuối năm: Phân khúc căn hộ giảm mạnh, đất nền “nằm” ngôi đầu (Hình 2).

Phân khúc chung cư, nhà ở căn hộ Hạng C. trên địa bàn TP.HCM đang khan hiếm, các chủ đầu tư và người dân dạt ra khu vệ tinh như Bình Dương, Đồng Nai, Long An tìm kiếm cơ hội.

Tuy nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), trong thời gian qua trên địa bàn TP.HCM rất ít các phân khúc chung cư được triển khai vì còn nhiều vướng mắc.

Dân số TP.HCM ngày càng tăng trưởng nên nhu cầu về nhà ở hiện nay ngày càng cao. Nhưng, do số lượng căn hộ, chung cư giá rẻ còn rất ít trong những quý vừa qua nên người có mong muốn mua nhà sẽ gặp nhiều khó khăn.

Xu hướng đầu tư cuối năm, đất nền vẫn chiếm sóng

Theo DRKA, trong quý 3/2019 phân khúc đất nền tăng nhẹ về nguồn cung.

Cụ thể, đơn vị ghi nhận trong quý vừa qua có 3 dự án mới đáng chú ý ra mắt thị trường, cung cấp khoảng 473 nền, tăng 63% so với nguồn cung mới của quý 2/2019, nhưng chỉ bằng 62% cùng kỳ năm 2018.

Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 75% và tăng không đáng kể so với hai quý đầu năm.

Khu vực phía Bắc dẫn đầu về cả nguồn cung mới lẫn tỷ lệ tiêu thụ. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư đang trong xu hướng phát triển các dự án đất nền tỉnh ven TP.HCM.

Có nhiều dự án hiện nay đang được các nhà đầu tư đốc thúc triển khai như The Viva City của LDG, Phúc An Graden của Trần Anh Group, dự án Young Town Tây Bắc Sài Gòn, Thắng Lợi Central Hill của Thắng Lợi Group hay dự án Long Thành Airport City của công ty Cổ phần Yeshouse…

Bất động sản - Bất động sản quý cuối năm: Phân khúc căn hộ giảm mạnh, đất nền “nằm” ngôi đầu (Hình 3).

Đất nền vẫn là kênh đầu tư hiệu quả và duy trì ổn định nhất trong 3 quý vừa qua.

Cũng theo DKRA Vietnam nhận định, trong quý 4/2019,  đất nền vẫn tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu mặc dù gần đây thị trường có xu hướng giảm nhẹ.

Theo đơn vị, các dự án được triển khai đa phần có quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh,…

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể sẽ giảm mạnh trong quý 4/2019, sức cầu thị trường có thể tăng nhẹ nhưng sẽ không đáng kể so với quý 3/2019. Khu Đông và khu Nam vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung.

Riêng phân khúc nhà phố/biệt thự, nguồn cung mới có thể sẽ tăng trong quý cuối của năm 2019, dao động ở mức 400 – 600 căn. Khu Đông tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung của phân khúc này.

Sức cầu thị trường nhìn chung có thể tăng nhẹ, nhưng khó có sự gia tăng đột biến.

Cuối cùng, nguồn cung mới condotel có dấu hiệu giảm nhẹ, trong khi biệt thự biển có thể sẽ tăng. Các dự án đa phần tập trung ở thị trường Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

0926342626