0826 34 26 26Kết bạn Zalo

Bất động sản Đà Nẵng khởi sắc cuối năm

bất động sản

Năm 2019, thị trường bất động sản Đà Nẵng xuất hiện nhiều biến động. Riêng những tháng cuối năm, thị trường bắt đầu có những dấu hiệu tích cực, ổn định nhờ sự thanh lọc và thắt chặt quản lý từ phía chính quyền.

Khoảng lặng thị trường BĐS Đà Nẵng

Năm 2019, bất động sản (BĐS) Đà Nẵng chứng kiến sự ảm đạm ở hầu hết các phân khúc. Nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến là do tính chu kỳ của thị trường. Sau 5 năm phát triển mạnh mẽ, nguồn cung lớn đã tạo ra số lượng sản phẩm dư thừa. Tuy vậy, vấn đề khủng hoảng pháp lý còn tồn đọng khiến tỷ lệ tiêu thụ sản phẩm BĐS chững lại rõ rệt.
Điển hình là loại hình BĐS nghỉ dưỡng (condotel). Khi thị trường rộ lên cơn sốt condotel vào năm 2016, có hơn 4,911 căn hộ khách sạn được chào bán ra thị trường. Tỷ lệ tiêu thụ luôn ở mức cao, lên đến 75%. Tuy nhiên, từ đầu năm 2019, nguồn cung và mức tiêu thụ sụt giảm trầm trọng do không đảm bảo được tính pháp lý, một trong những yếu tố tiên quyết cho đầu ra của sản phẩm BĐS.
Trước thực trạng khủng hoảng, chính quyền thành phố bắt đầu vào cuộc và siết chặt việc thực hiện thủ tục đầu tư các dự án. Điều này đã làm cản trở tiến trình hoàn thiện pháp lý trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Nhà đầu tư thứ cấp lẫn ngân hàng cho vay cũng tỏ ra e ngại với các sản phẩm BĐS, dẫn đến sự thiếu hụt cả cung lẫn cầu trên thị trường.
Đặc biệt, cuối năm 2019, lãnh đạo Sở TN-MT TP.Đà Nẵng vừa trình HĐND thành phố xem xét ban hành khung giá đất trên địa bàn giai đoạn 2020 – 2024. Theo đó, giá đất tại Đà Nẵng trong 5 năm tới có tỷ lệ tăng bình quân 15 – 20% so với giá đất hiện hành. Cùng với đó, chủ trương của Chính phủ về việc đưa giá tính thuế đất đai tiệm cận với giá thị trường sẽ đẩy chi phí thuế tăng đột biến, ảnh hưởng lớn đến thu nhập của nhà đầu tư.

Thị trường vẫn có những tín hiệu tích cực

Có thể thấy, 2019 là một năm ảm đạm của bức tranh thị trường BĐS Đà Nẵng. Việc thắt chặt quản lý từ chính quyền tuy ảnh hưởng đến việc chào bán sản phẩm BĐS, nhưng đó đồng thời còn là tín hiệu tốt giúp thị trường có sự sàng lọc rõ ràng, dành sân chơi cho những dự án và phân khúc BĐS có pháp lý minh bạch và giá trị thật.
Trên trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng, năm 2019, thị trường BĐS Đà Nẵng có 3 dự án được Sở Xây dựng thành phố thông báo đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai, và một trong số đó là: dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Premier Sky Residences.
Số lượng nguồn cung khan hiếm nhưng nhu cầu sở hữu BĐS vẫn không ngừng tăng cao. Trao đổi với PV, đại diện Công ty Minh Đông, chủ đầu tư dự án căn hộ cao cấp Premier Sky Residences trên tuyến đường biển Mỹ Khê cho biết, từ khi ra mắt thị trường, dự án đã thu hút lượng lớn khách hàng và nhà đầu tư quan tâm. Căn hộ mẫu và văn phòng bán hàng tại tầng 18 của dự án mỗi ngày có hàng trăm lượt khách đến tham quan, tìm hiểu thông tin. Phần lớn khách hàng đều có nhu cầu thật về nhà ở, một số khác là nhà đầu tư muốn đầu tư kinh doanh.
Theo tìm hiểu của PV, Premier Sky Residences là dự án căn hộ mặt tiền biển đã được hoàn thiện khung pháp lý về đầu tư, xây dựng. Do đó, người mua căn hộ tại đây sẽ được cấp sổ hồng sở hữu lâu dài. Đây còn là dự án hiếm hoi trên thị trường Đà Nẵng được chủ đầu tư mở bán chính thức khi cất nóc, dự kiến trước Tết Nguyên đán Canh Tý.
Dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Premier Sky Residences trên trục đường Võ Nguyên Giáp do Công ty TNHH DVDL và TM Minh Đông làm chủ đầu tư

Dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Premier Sky Residences trên trục đường Võ Nguyên Giáp do Công ty TNHH DVDL và TM Minh Đông làm chủ đầu tư

Ông Vũ Văn Lộc, một nhà đầu tư BĐS tại Đà Nẵng cho biết, tâm lý chung của người Việt là muốn sở hữu vĩnh viễn, lâu dài nên những sản phẩm được phép sở hữu lâu dài như loại hình căn hộ chung cư luôn là phân khúc có vị trí vững chắc trên thị trường. Do đó, dù thị trường trầm lắng, tỷ lệ giao dịch thành công ở phân khúc này vẫn ở mức cao.
Cuối năm là thời điểm nhà đầu tư dốc toàn lực, nên những sản phẩm an toàn, ổn định về pháp lý là “thỏi nam châm” thu hút thị trường. Đi qua khoảng lặng, thị trường BĐS Đà Nẵng chào đón những dấu hiệu tích cực và khởi sắc, mang đến cơ hội cho những nhà đầu tư nhạy bén và thông thái.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

0926342626